Lycopen là gì mà có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư?

Theo nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã được công bố rộng rãi tại Hoa Kỳ, Lycopen rất có tiềm năng trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến,…


Vì sao cần bổ sung Lycopen?

Trong cơ thể con người diễn ra nhiều hoạt động sống như tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa chất… Quá trình đó sinh ra gốc tự do. Gốc tự do chỉ chứa 1 ion lẻ, không cân bằng về điện tử, thường xuyên tranh cướp các electron của các chất khác. Vì vậy, nó tạo ra các gốc tự do mới, gây ra rối loạn các hoạt động của tế bào. Tồn tại quá nhiều gốc tự do là không tốt cho sức khỏe.
Để trung hòa và làm mất đi những độc tính của các gốc tự do, cơ thể cần bổ sung các chất chống oxy hóa. Hằng ngày, chúng ta ăn rất nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa như chuối, bưởi, củ cải, cải bó xôi, đu đủ, quả việt quất, cà chua…và đặc biệt có nhiều trong quả Gấc. Thịt cá cũng chứa chất chống oxy hóa, đặc biệt tập trung nhiều ở cá và gan cá. Tuy nhiên, quá trình chuyển hóa của những thực phẩm nói chung, thực phẩm có lợi nói riêng cũng đều có thể sản sinh ra gốc tự do.
Do vậy, bổ sung chất chống oxy hóa thường xuyên có thể giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, giảm bớt tốc độ lão hóa, tăng trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa Alzeimer, các bệnh rối loạn mỡ máu và bảo vệ gan…
Lycopen là một carotenoid, một dạng sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp khác như tảo, một vài loài nấm và vi khuẩn. Lycopen được tìm thấy trong nhiều loại rau quả có màu đỏ như: cà chua, dưa hấu, đu đủ, ổi đỏ, bưởi đỏ, bưởi chum…và đặc biệt cao trong trái Gấc.
Lycopen là chất có tác dụng chống oxh mạnh nhất trong số các carotenoids phổ biến. Lycopen có khả năng bắt giữ oxy đơn bội, hiệu quả nhất trong số khoảng 600 loại carotenoids có trong tự nhiên. Do đó, Lycopen có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe như:
• Chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do, giúp bảo vệ tế bào
• Bảo vệ gan, phòng và điều trị gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan
• Giúp tăng cường miễn dịch và nâng cao sức đề kháng
• Giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ XVĐM và các bệnh lý về tim mạch
• Giúp làm đẹp da tóc, tăng cường thị lực cho mắt...
Hiện nay, gấc chưa được sử dụng rộng rãi và tận dụng hết giá trị nó mang lại, do việc trồng và thu hoạch theo mùa, thiếu nguồn cung có chất lượng tốt và thiếu sự nhận thức về giá trị sức khỏe tiềm ẩn trong quả gấc.

Bổ sung Lycopen từ những nguồn nào?

Trên thế giới, hiện trái Gấc đã nổi lên như một nguồn cung cấp carotenoids tiềm năng bao gồm Lycopen và Beta-Caroten. Ngoài ra, các chất có hoạt tính sinh học khác được xác định từ loại quả này bao gồm các axit béo, vitamin E… có liên quan đến nhiều hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe con người như tác dụng chống oxy hóa.
Theo tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, nghiên cứu viên cao cấp, Nguyên phó Viện trưởng Viện dược liệu, Bộ Y tế, Gấc vừa là loại quả giàu Lycopen và Beta-Caroten vượt trội, vừa là loại quả bản địa đặc trưng của Việt Nam với chỉ dẫn địa lý rõ ràng. Vì vậy, Gấc có thể trở thành lựa chọn thực phẩm hàng đầu trong việc bổ sung Lycopen và Beta-Caroten cho người Việt Nam.
Lycopen và Beta-Caroten, những thành phần quan trọng nhất và có hoạt tính sinh học quyết định phẩm chất quả Gấc được xác định tập trung nhiều nhất trong màng bao hạt Gấc (Aril). Theo Ishida BK và cộng sự, Gấc chứa hàm lượng carotenoid cao nhất trong các loại hoa quả nhiệt đới với hàm lượng Lycopene là 222,7mg trong 100g (cao gấp khoảng 70 lần hàm lượng Lycopen trong cà chua), Beta-Caroten là 71,8mg trong 100g (cao gấp khoảng 10 lần hàm lượng Beta-Caroten trong cà rốt) màng gấc tươi.
Tuy nhiên, Lycopen và Beta-Caroten trong Gấc rất dễ bị oxy hóa và giảm hàm lượng bởi các tác nhân từ môi trường bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ, các tác nhân gây oxy hóa... Do đó, việc chế biến Gấc phải đảm bảo hạn chế tối đa việc tiếp xúc và gây ra suy giảm hàm lượng hoạt chất bởi các tác nhân nêu trên.
Trong sản xuất công nghiệp, chế biến Gấc bằng ép lạnh màng thu dầu Gấc hoặc chiết bằng dung môi hữu cơ bột màng hạt Gấc đã sấy khô thu Lycopen và Beta-Caroten. Sản phẩm Gấc phải bảo quản nơi tránh ánh sáng và nhiệt độ thấp.
Ông Nguyễn Quang Phi Tín - Tổng giám đốc Trust Farma Quốc tế (TFI) chia sẻ: "Trên thị trường Việt Nam hiện nay, có khá nhiều loại sản phẩm được bào chế từ Gấc nhưng hàm lượng hoạt chất, đặc biệt là hoạt chất Lycopen thấp, cũng như các vấn đề về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu nên người tiêu dùng còn khá e dè trong lựa chọn và sử dụng sản phẩm.

Vì thế, chúng tôi đã quyết định trở thành nhà phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam của sản phẩm viên nang mềm Lyco-Prevent, có thể giải quyết được tất cả các vấn đề trên. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lyco-Prevent được làm từ dầu gấc hữu cơ trồng tại trang trại dược liệu hữu cơ (organic) tập trung tại huyện Nghĩa Đàn và Yên Thành của tỉnh Nghệ An. Toàn bộ quá trình trồng và chăm sóc Gấc Organic tuân thủ theo quy trình hiện đại và được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ (USDA-NOP) và Châu ÂU (EC 834/2007) - Tiêu chuẩn cao của thế giới về an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường".
Lyco-Prevent khác biệt so với các sản phẩm trên thị trường vì chứa hàm lượng Lycopen và Beta-Caroten cao vượt trội, được chiết xuất trọn vẹn từ quả Gấc Organic nhờ công nghệ tiên tiến, đóng gói chuyên dụng trong dạng viên nang mềm dễ dàng sử dụng.
Sản phẩm đảm bảo được các lợi ích về sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt tốt trong hỗ trợ bảo vệ gan, tăng đề kháng, chống lão hóa và rất tốt cho mắt.