Tại sao gấc là thực phẩm vàng dành cho lá gan?

Không chỉ là loại quả dân dã trong những món ăn của người Việt, gấc còn được coi là dược liệu quý bởi những dưỡng chất “thần kì” có trong loại quả này.

Gấc đã có mặt ở nước ta từ rất lâu, người Việt thường dùng quả gấc để nấu xôi, tạo màu cho món ăn với ý nghĩa may mắn, hạnh phúc. Thế nhưng ít ai biết gấc là một loại dược liệu quý rất giàu dưỡng chất Lycopen và Beta-Caroten, cao gấp nhiều lần so với các rau củ quả cùng loại.

Gấc giàu Lycopen, Beta - Caroten, Selen, Khoáng chất, các vitamin C, vitamin E và các axit béo cần thiết. Đặc biệt Lycopen và Beta - Caroten trong gấc cao gấp nhiều lần các loại rau củ khác. Theo nghiên cứu của Đại học California, hàm lượng Lycopen có trong quả gấc cao gấp 70 lần cà chua. Ngoài hàm lượng Lycopen vượt trội, Beta-caroten trong gấc cũng gấp 10 lần cà rốt và các loại khoai lang ngọt. Với hàm lượng Lycopen và Beta-Caroten vượt trội, gấc được coi là một dược liệu tuyệt vời từ thiên nhiên. Các nhà nghiên cứu của Mỹ còn ví trái gấc là loại quả đến từ thiên đường và là thần dược cho sức khỏe.

Những dưỡng chất trong gấc có tác dụng chống oxi hóa, sáng mắt, đẹp da, hỗ trợ phòng ngừa ung thư và đặc biệt là bảo vệ gan hiệu quả.Với khả năng chống ô xy hóa mạnh, Lycopen có khả năng hỗ trợ bảo vệ gan trước các tác nhân ô xy hóa dẫn đến tổn thương tế bào gan, suy giảm chức năng gan, viêm gan.